GIỚI THIỆU "saigonbooks.rodbooks.com"

Phone:

img:

priceRange:

255 Bình Lợi Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
saigonbooks.rodbooks.com

url:

logo:

sameAs:

sales,
photo of Mộc ROD BOOKS Store Rodbooks | Đọc sách hay là chết?
HVNET Company
info@rodbooks.com
255 Bình Lợi
Bình Thạnh , Hồ Chí Minh , 700000 Việt Nam
0911 402 114

This hCard created with the hCard creator.

entry-content:

bookmark:

7 câu hỏi quái lạ nhưng sẽ giúp bạn tìm ra lẽ sống
4.3 (86.96%) 23 votes

7 câu hỏi quái lạ nhưng sẽ giúp bạn tìm ra lẽ sống

Aug 26, 2018 by anonymous photo of '7 câu hỏi quái lạ nhưng sẽ giúp bạn tìm ra lẽ sống' ★★★★★

Sự thật là thế này, chúng ta tồn tại trên trái đất trong một thời gian nhất định. Trong thời gian đó, chúng ta làm một số việc quan trọng và không quan trọng. Những điều quan trọng sẽ giúp cuộc sống ý nghĩ hơn.

7 cau hoi quai la nhung se giup ban tim ra le song hinh anh 1

Một ngày, khi em trai tôi 18 tuổi, nó bước vào phòng khách một cách hùng hổ và tự hào thông báo với mẹ tôi và tôi là một ngày nào đó nó sẽ trở thành một thượng nghị sĩ.

Mẹ tôi nói với nó rằng “ Được lắm, con trai”. Còn tôi chắc chắn là đang bị phân tâm bởi 1 tô snack hay một cái gì đó.

Nhưng 15 năm sau, câu nói đó đã ảnh hưởng đến tất cả những quyết định trong cuộc đời của em trai tôi: Những môn học ở trường, chọn nơi để sống, chọn người làm bạn và thậm chí là làm gì trong những kì nghỉ và cuối tuần.

Và bây giờ, sau một thời gian dài làm việc, nó đã là chủ tịch một đảng chính trị lớn của thành phố và là thẩm phán trẻ nhất của bang. Trong thời gian tới, em trai tôi hi vọng sẽ ra vận động tranh cử lần đầu tiên.

Đừng hiểu lầm tôi, nhưng em tôi là một kẻ lập dị, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu.

Hầu hết chúng ta không biết chúng ta muốn làm gì trong đời. Thậm chí sau khi tốt nghiệp, có việc làm, kiếm được tiền. Khi ở độ tuổi từ 18 đến 25, tôi đã thay đổi sở thích nghề nghiệp của mình còn nhiều hơn thay đồ lót. Và thậm chí sau khi tôi quản lý việc kinh doanh của riêng mình, chỉ khi đến 28 tuổi tôi mới thực sự tìm ra tôi muốn làm gì trong cuộc đời mình.

Tôi nghĩ rất nhiều người có thể giống tôi không biết mục đích cuộc sống của mình là gì. Và phần lớn những người lớn đều trải qua thời kỳ này. “Tôi muốn làm gì trong đời ?” “ Đam mê của tôi là gì ?” “ Điểm yếu của tôi là gì ?” Tôi thường nhận được email của những người từ 40 đến 50 tuổi kể rằng họ vẫn không biết họ vẫn không biết mình sống để làm gì.

Một phần vấn đề nằm chính trong từ “mục đích sống”. Chúng ta thường nghĩ rằng mỗi người sinh ra đều có một mục đích cao cả và nhiệm vụ của mỗi người là tìm ra mục đích đó. Kiểu lý luận này cũng giống như niềm tin về tinh thần như con số may mắn của bạn là 34 ( nhưng chỉ vào ngày thứ ba hoặc ngày trăng tròn chẳng hạn).

Sự thật là thế này, chúng ta tồn tại trên trái đất trong một thời gian nhất định. Trong thời gian đó, chúng ta làm một số việc quan trọng và không quan trọng. Những điều quan trọng sẽ giúp cuộc sống ý nghĩ hơn.

Loại bánh mì ưa thích của bạn là gì, và bạn có ăn kèm bơ không ?

Ah, có. Đó là tất cả những câu hỏi quan trọng. Nhân bánh mì ưa thích của bạn là gì ? Bởi vì đây là những sự thật về cuộc sống mà trường học không dạy bạn:

Đôi khi, cuộc sống thật khó khăn.

Nghe có vẻ bi quan và bạn có thể nghĩ là “Hey, Manson, đừng bi quan như thế”. Nhưng tôi nghĩ thật ra đó là một điều rất hiển nhiên.

Mọi thứ đều cần sự hi sinh, mọi thứ đều có giá của nó. Không phải thứ gì cũng xảy ra như ý mình. Cho nên câu hỏi đặt ra là: Bạn có thể chịu đựng được sự hi sinh đó hay không ? Cuối cùng, điều quyết định đến việc tại sao chúng ta lại quan tâm đến một cái gì đó là khả năng đối mặt với những thời gian khó khăn và vượt qua những ngày vất vả không thể tránh được trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà khởi nghiệp công nghệ xuất sắc, nhưng bạn không thể vượt qua thất bại thì bạn sẽ không thể đi xa được. Nếu bạn muốn trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp,  nhưng bạn lại không chịu được việc tác phẩm của mình bị từ chối một trăm lần hay thậm chí một ngàn lần thì bạn đã thất bại ngay khi bắt đầu. Nếu bạn muốn trở thành một luật sư xuất sắc nhưng lại không thể chịu được làm việc 80 giờ một tuần thì tôi khuyên bạn nên từ bỏ nó.

Những kinh nghiệm không vui nào bạn đã từng đối mặt ? Bạn có thể thức cả đêm để viết chương trình hay không ? Bạn có thể trì hoãn việc lập gia đình sau 10 năm nữa hay không ? Bạn có thể chịu đựng mọi người chê cười mình cho đến khi bạn có thể làm gì đó một cách chính xác không ?

Bạn thích ăn bánh mì nhân gì ? Bởi vì chúng ta cuối cùng cũng sẽ được ăn một cái ?

Cái gì đúng với bạn hôm nay sẽ làm cho bạn lúc 8 tuổi khóc sướt mướt ?

Khi còn nhỏ, tôi thích viết truyện. Tôi thường ngồi lì trong phòng mình viết đủ thứ, từ người ngoài hành tinh, anh hùng, về những chiến sĩ vĩ đại, về bạn bè và gia đình. Tôi viết không phải vì mọi người muốn đọc nó, chỉ vì tôi muốn làm ba mẹ và cô giáo của tôi ấn tượng. Đối với tôi đó là một niềm vui to lớn.

Sau đó, vì một số lí do, tôi không viết nữa và tôi cũng không nhớ tại sao.

Chúng ta thường có xu hướng quên đi những gì ta thích làm lúc còn nhỏ. Có thể là do những áp lực của người lớn hay áp lực công việc đã cuốn chúng ta đi. Chúng ta được dạy là lý do để làm một việc gì đó là vì nó có thưởng.

Tôi đã không viết cho tới khi khoản 25 tuổi và tôi nhận ra mình thích viết như thế nào. Và tôi đã không phát hiện ra mình thích xây dựng website cho tới khi tôi bắt đầu kinh doanh, đó từng là việc tôi làm khi còn trong tuổi teen và chỉ làm cho vui.

Điều thú vị là nếu con người 8 tuổi của tôi hỏi tôi lúc 20 rằng “Tại sao tôi không viết nữa ?”, và tôi trả lời “Bởi vì tôi viết không giỏi” hay “Không ai muốn đọc những thứ tôi viết cả” hay “Tôi không thể kiếm tiền bằng nghề đó”, không những là tôi đã sai hoàn toàn mà tôi lúc 8 tuổi sẽ òa lên khóc mất

Cái gì khiến bạn quên ăn, quên đi “toilet” ?

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua việc quá tập trung vào một thứ gì đó hàng giờ liền và “Khỉ thật, mình quên cả ăn tối”

Nghe nói rằng khi Isaac Newton tập trung làm việc, mẹ ông phải vào phòng nhắc nhở ông ăn uống vì ông quá tập trung vào công việc đến nỗi quên ăn.

Tôi cũng từng như thế nhưng là đối với khi chơi game. Điều này chắc hẳn là không tốt. Thực ra, nếu việc đó diễn ra trong thời gian dài nó sẽ là một vấn đề. Tôi sẽ muốn ngồi chơi game hơn là làm những thứ khác như học bài cho kì thi, tắm rữa hay nói chuyện với người khác.

Tôi sẽ không làm những việc đó cho đến khi tôi nhận ra đam mê của mình không phải là game ( Mặc dù tôi thích chơi game). Đam mê của tôi là sự tiến bộ, làm thật giỏi một cái gì đó và làm sao để đạt kết quả tốt hơn nữa. Chơi game, hình ảnh và những câu chuyện, chúng thì rất thú vị, nhưng tôi không bị ảnh hưởng gì khi sống thiếu chúng. Đó là một cuộc cạnh tranh với những người khác, đặc biệt với chính bản thân tôi và tôi thích điều đó.

Và khi tôi áp dụng những suy nghĩ này vào sự tiến bộ cũng như cuộc chiến trong bản thân mình đối với việc kinh doanh Internet và viết lách thì nó đã đem lại thành công vang dội.

Có lẽ với bạn, nó là những thứ khác. Có thể nó là việc tổ chức, sắp xếp công việc tốt, hay là việc lạc vào một thế giới ảo tưởng, hay là dạy ai một thứ gì đó, hay giải quyết những vấn đề kỹ thuật. Dù nó là thứ gì, đừng chỉ nhìn vào những việc làm bạn thức cả đêm, hãy nhìn vào những nguyên tắc nhận thức mà làm bạn say mê. Bởi vì nó có thể dễ dàng áp dụng ở những nơi khác.

Làm cách nào bạn tự làm xấu mặt mình một cách tốt hơn?

Trước khi bạn làm tốt một vấn đề gì quan trọng,lúc đầu bạn sẽ rất lúng túng khi làm nó và không biết phải làm như thế nào, đó là điều hiển nhiên.

Và trong khi lúng túng và không biết làm gì, bạn có thể cảm thấy xấu hổ rất nhiều lần.

Hầu hết mọi người không muốn mình bị mất mặt, đơn giản chỉ vì điều đó thật khó chịu.

Do đó, bởi vì đặc tính trực tiếp của sự tuyệt vời, nếu bạn tránh làm những thứ có thể gây rắc rối cho bạn, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành một thứ gì quan trọng.

Có lẽ một lần nữa chúng ta lại quay lại một nguyên nhân là sự mềm yếu.

Ngay bây giờ, bạn muốn làm một thứ gì đó, một thứ bạn nghĩ về nó và mơ về nó, nhưng bạn vẫn chưa thực hiện được, bạn không biết lý do tại sao. Và bạn lặp đi lặp lại lý do này với bản thân mình.

Nhưng cuối cùng những lý do này là gì ? Bởi vì tôi có thể nói với bạn là nếu những lý do này là do bạn sợ những gì người khác nghĩ, thì bạn đã tự làm khổ mình trong một thời gian dài.

Nếu lí do của bạn là “Tôi không thể bắt đầu kinh doanh vì lo cho con của mình thì quan trọng hơn với tôi” , hay “ Chơi Starcraft cả ngày sẽ ảnh hưởng tới âm nhạc của tôi, mà âm nhạc thì đối với tôi quan trọng hơn”, thì được thôi, nghe có vẻ ổn.

Nhưng nếu lí do của bạn là “ Ba mẹ tôi sẽ không  thích điều đó” hay “ Bạn tôi sẽ chọc quê tôi”, hay “ Nếu tôi thất bại, tôi sẽ trông như thằng ngốc”, thì bạn đang trốn tránh những gì bạn thực sự quan tâm để quan tâm tới những thứ làm cho bạn sợ, không phải là mẹ bạn nghĩ gì hay thằng hàng xóm Timmy nói gì.

Điều tuyệt vời là với bản chất, sự độc đáo và sáng tạo. Do đó, để đạt được điều chúng ta muốn, bạn phải bỏ ngoài tai những điều người khác nói, và tôi biết điều đó thật khó khăn.

Hãy xấu hổ, việc cảm thấy bản thân ngu ngốc là một phần của việc đạt được những gì quan trọng và ý nghĩa. Nếu bạn càng sợ đưa ra những quyết định thì bạn càng phải làm điều đó.

Làm thế nào để cứu thế giới ?

Nếu bạn không coi thời sự trong thời gian gần đây thì bạn nên biết thế giới đang xảy ra một vài chuyện. Và một vài chuyện mà tôi muốn nói có nghĩa là mọi thứ đang đảo lộn và tất cả chúng ta có thể sẽ chết.

Tôi đã nói về điều này và một số nghiên cứu cũng chứng minh điều đó. Có nhiều thứ để chúng ta lựa chọn. Hệ thống giáo dục của chúng ta, kinh tế phát triển, bạo lực trong nước, việc chăm sóc sức khỏe thần kinh, tham nhũng trong chính phủ. Ôi, tôi vừa thấy một bài báo sáng nay về mua bán mại dâm ở Mỹ, nó làm tôi bực mình và tôi ước tôi có thể làm một cái gì đó, nó thậm chí còn làm hỏng buổi ăn sáng của tôi.

Hãy tìm một vấn đề bạn quan tâm và bắt đầu giải quyết nó. Dĩ nhiên, bạn không thể giải quyết vấn đề đó một mình. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đóng góp công sức của mình để tạo nên sự khác biệt. Và cảm giác tạo nên điều khác biệt chính là điều quan trọng nhất cho sự hạnh phúc và thỏa mãn của bạn.

Bây giờ, tôi biết bạn đang nghĩ gì “Gee Mark, tôi đã đọc gần hết cái đống kinh khủng này và cũng cảm thấy rất bực mình, nhưng điều đó không biến thành hành động, hay một sự nghiệp mới.” Tôi rất vui vì bạn đã hỏi.

Hãy buộc bạn nghĩ như thế này, nếu bạn phải rời nhà cả ngày, mỗi ngày, bạn sẽ đi đâu và bạn sẽ làm gì?


Đối với nhiều người chúng ta, kẻ thù thì chỉ là sự bằng lòng lỗi thời. Chúng ta quen với những thói quen hàng ngày, chúng ta thường tự làm sao lãng bản thân mình. Cái ghế salon thì rất thoải mái, ăn snack thì thú vị và không có gì mới xảy ra cả.

Đây là vấn đề.

Cái hầu hết mọi người không hiểu là đam mê là kết quả của hành động, chứ không phải là nguyên nhân.

Biết được bạn đam mê thứ gì và điều gì làm bạn quan tâm là một quá trình lâu dài và thử sai. Không ai trong chúng ta có thể biết chính xác mình thích một cái gì đó cho đến khi ta bắt tay vào làm.

Vì thế hãy hỏi bản thân, nếu ai đó dí súng vào đầu bạn và buộc bạn phải dành vài giờ mỗi ngày để làm việc gì đó trừ ngủ, bạn sẽ chọn làm gì ? Không, có thể bạn chỉ muốn ngồi trong quán café và lướt Facebook. Bạn hiển nhiên đã làm điều đó rồi. Hãy giả vờ như không có website nào truy cập được, không chơi game và không TV. Bạn phải ra khỏi nhà cả ngày cho đến khi đến giờ ngủ- Bạn sẽ đi đâu và làm gì ?

Đăng kí một lớp học nhảy ? Tham gia câu lạc bộ sách ? Học một văn bằng khác ? Xây dựng một hệ thống cung cấp nước mới có thể cứu hàng ngàn trẻ em ở vùng quê châu Phi ? Hay học nhảy dù lượn ?

Bạn sẽ làm gì trong thời gian đó ?

Hãy viết ra một số câu trả lời, sau đó thực sự ra ngoài và thực hiện điều đó. Hãy thêm điểm cho điều đó nếu việc đó làm bạn mất mặt.

Nếu bạn sẽ chết sau một năm kể từ hôm nay, bạn sẽ làm gì và bạn muốn mọi người nhớ đến mình như thế nào ?

Hầu hết chúng ta không muống nghĩ về cái chết, nó làm chúng ta sợ. Nhưng nghĩ về cái chết của chính mình thực ra có nhiều cái lợi. Một trong số đó là nó buộc chúng ta nghĩ về điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống và cái gì có vẻ ngớ ngẩn và làm phiền ta.

Khi tôi học đại học, tôi thường đi xung quanh và hỏi mọi người “Nếu bạn còn 1 năm để sống, bạn sẽ làm gì ?” Như bạn có thể tưởng tượng, tôi đã là một cú hít lớn tại các buổi tiệc. Nhiều người có những câu trả lời rất mơ hồ và nhàm chán. Một vài người xíu nữa là tạt nước uống lên người tôi. Nhưng nó thực sự làm cho mọi người suy nghĩ về cuộc sống của họ theo một cách khác và biết quý trọng những gì họ đang có.

Bạn sẽ để lại gì cho đời ? Mọi người sẽ kể những câu chuyện gì về bạn khi bạn ra đi ? Cáo phó của bạn sẽ nói về cái gì ? Có gì để viết trên đó không ? Nếu không, bạn thích nó sẽ nói về điều gì ? Làm sao bạn có thể bắt đầu những việc đó ngay từ hôm nay ?

 Nếu bạn tưởng tượng cáo phó của bạn sẽ nói về những điều “bá đạo” sẽ làm ấn tượng một số người thì bạn đã thất bại.

Khi người ta cảm thấy mất phương hướng, không có mục đích sống, đó là bởi vì họ không biết cái gì quan trọng với mình và không biết giá trị của họ là gì.

Khi bạn không biết giá trị của mình, thì bạn đang sống dựa vào giá trị và sự ưu tiên của người khác. Đó là vé một chiều đến một mối quan hệ không bền vững và cuối cùng là sự chịu đựng.

Tìm ra mục đích cuộc sống chính là tìm ra một hay hai thứ to lớn hơn bản thân bạn và những thứ xung quanh bạn. Và để tìm được điều đó bạn phải thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và hành động, dành thời gian để nghĩ về bản thân, nghĩ về những cái lớn hơn bản thân bạn, và nghịch lý hơn hãy tưởng tượng một thế giới không có bạn.

Bạn gốc: Theo Mark nson- BusinesMas Insider.

Bản dịch: Nguyenvo - Ohay TV

/tin tuc/7 cau hoi quai la nhung se giup ban tim ra le song hinh anh 2

Gửi những người trẻ: "Nếu không muốn sống mờ nhạt, hãy ĐỌC, ĐI và TRẢI NGHIỆM nhiều hơn!..."

Trong suốt hành trình một đời người, chúng ta có một đoạn đường đầy màu sắc, đầy năng lượng,… đoạn đường ấy được gọi là tuổi trẻ.

Tuổi trẻ nếu chúng ta đem bỏ vào ngăn kéo và khóa chặt lại thì nó cũng giống như đồ ăn bỏ tủ lạnh mà không bao giờ ăn, quần áo mua về mà không bao giờ mặc,... 

Đồ ăn để lâu sẽ hư, quần áo để lâu sẽ cũ, còn tuổi trẻ để lâu sẽ BIẾN MẤT MÃI MÃI. Thức ăn chỉ có giá trị khi chúng ta ăn, quần áo chỉ có giá trị khi chúng ta mặc... và tuổi trẻ chỉ có giá trị khi chúng ta HÀNH ĐỘNG.

Vậy nên, hãy chuẩn bị một chiếc thuyền thật tốt, một cánh buồm no gió và đừng quên mang theo những cuốn sách bên mình. 

Boxset Đọc và Đi: Hành trình Khám phá và Trưởng thành là tập hợp 5 cuốn sách giá trị nhất sẽ xuất hiện trong những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời bạn. Những kiến thức, những kỹ năng quản lý tiền bạc mà chưa từng có ai dạy bạn, tất cả đều là những thông tin hữu ích giúp bạn trẻ tiến nhanh hơn, xa hơn và chắc chắn hơn.

Đây là bộ sách gồm 5 cuốn sách có giá trị vĩnh viễn với nhân loại được Rodbooks.com tuyển chọn trong suốt một năm qua. 5 cuốn sách sẽ giúp bạn vượt qua 5 khoảnh khắc mà đời người ai cũng trải qua 1 lần:

 • Khi bạn quá bận rộn, hãy đọc cuốn Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống
 • Khi bạn không biết nói gì, hãy đọc cuốn Sức mạnh của ngôn từ
 • Khi bạn nghèo, hãy đọc cuốn Người giàu có nhất thành Babylon
 • Khi bạn cô đơn và tuyệt vọng, hãy đọc cuốn Khi mọi điểm tựa đều mất
 • Và khi bạn lạc lối, hãy đọc cuốn Dấu chân trên cát

/tin tuc/7 cau hoi quai la nhung se giup ban tim ra le song hinh anh 3

This hReview brought to you by the hReview Creator.

7 câu hỏi quái lạ nhưng sẽ giúp bạn tìm ra lẽ sống

 • Trang chủ
 • Blog
 • 7 câu hỏi quái lạ nhưng sẽ giúp bạn tìm ra lẽ sống

Sự thật là thế này, chúng ta tồn tại trên trái đất trong một thời gian nhất định. Trong thời gian đó, chúng ta làm một số việc quan trọng và không quan trọng. Những điều quan trọng sẽ giúp cuộc sống ý nghĩ hơn.

7 cau hoi quai la nhung se giup ban tim ra le song hinh anh 1

Một ngày, khi em trai tôi 18 tuổi, nó bước vào phòng khách một cách hùng hổ và tự hào thông báo với mẹ tôi và tôi là một ngày nào đó nó sẽ trở thành một thượng nghị sĩ.

Mẹ tôi nói với nó rằng “ Được lắm, con trai”. Còn tôi chắc chắn là đang bị phân tâm bởi 1 tô snack hay một cái gì đó.

Nhưng 15 năm sau, câu nói đó đã ảnh hưởng đến tất cả những quyết định trong cuộc đời của em trai tôi: Những môn học ở trường, chọn nơi để sống, chọn người làm bạn và thậm chí là làm gì trong những kì nghỉ và cuối tuần.

Và bây giờ, sau một thời gian dài làm việc, nó đã là chủ tịch một đảng chính trị lớn của thành phố và là thẩm phán trẻ nhất của bang. Trong thời gian tới, em trai tôi hi vọng sẽ ra vận động tranh cử lần đầu tiên.

Đừng hiểu lầm tôi, nhưng em tôi là một kẻ lập dị, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu.

Hầu hết chúng ta không biết chúng ta muốn làm gì trong đời. Thậm chí sau khi tốt nghiệp, có việc làm, kiếm được tiền. Khi ở độ tuổi từ 18 đến 25, tôi đã thay đổi sở thích nghề nghiệp của mình còn nhiều hơn thay đồ lót. Và thậm chí sau khi tôi quản lý việc kinh doanh của riêng mình, chỉ khi đến 28 tuổi tôi mới thực sự tìm ra tôi muốn làm gì trong cuộc đời mình.

Tôi nghĩ rất nhiều người có thể giống tôi không biết mục đích cuộc sống của mình là gì. Và phần lớn những người lớn đều trải qua thời kỳ này. “Tôi muốn làm gì trong đời ?” “ Đam mê của tôi là gì ?” “ Điểm yếu của tôi là gì ?” Tôi thường nhận được email của những người từ 40 đến 50 tuổi kể rằng họ vẫn không biết họ vẫn không biết mình sống để làm gì.

Một phần vấn đề nằm chính trong từ “mục đích sống”. Chúng ta thường nghĩ rằng mỗi người sinh ra đều có một mục đích cao cả và nhiệm vụ của mỗi người là tìm ra mục đích đó. Kiểu lý luận này cũng giống như niềm tin về tinh thần như con số may mắn của bạn là 34 ( nhưng chỉ vào ngày thứ ba hoặc ngày trăng tròn chẳng hạn).

Sự thật là thế này, chúng ta tồn tại trên trái đất trong một thời gian nhất định. Trong thời gian đó, chúng ta làm một số việc quan trọng và không quan trọng. Những điều quan trọng sẽ giúp cuộc sống ý nghĩ hơn.

Loại bánh mì ưa thích của bạn là gì, và bạn có ăn kèm bơ không ?

Ah, có. Đó là tất cả những câu hỏi quan trọng. Nhân bánh mì ưa thích của bạn là gì ? Bởi vì đây là những sự thật về cuộc sống mà trường học không dạy bạn:

Đôi khi, cuộc sống thật khó khăn.

Nghe có vẻ bi quan và bạn có thể nghĩ là “Hey, Manson, đừng bi quan như thế”. Nhưng tôi nghĩ thật ra đó là một điều rất hiển nhiên.

Mọi thứ đều cần sự hi sinh, mọi thứ đều có giá của nó. Không phải thứ gì cũng xảy ra như ý mình. Cho nên câu hỏi đặt ra là: Bạn có thể chịu đựng được sự hi sinh đó hay không ? Cuối cùng, điều quyết định đến việc tại sao chúng ta lại quan tâm đến một cái gì đó là khả năng đối mặt với những thời gian khó khăn và vượt qua những ngày vất vả không thể tránh được trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà khởi nghiệp công nghệ xuất sắc, nhưng bạn không thể vượt qua thất bại thì bạn sẽ không thể đi xa được. Nếu bạn muốn trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp,  nhưng bạn lại không chịu được việc tác phẩm của mình bị từ chối một trăm lần hay thậm chí một ngàn lần thì bạn đã thất bại ngay khi bắt đầu. Nếu bạn muốn trở thành một luật sư xuất sắc nhưng lại không thể chịu được làm việc 80 giờ một tuần thì tôi khuyên bạn nên từ bỏ nó.

Những kinh nghiệm không vui nào bạn đã từng đối mặt ? Bạn có thể thức cả đêm để viết chương trình hay không ? Bạn có thể trì hoãn việc lập gia đình sau 10 năm nữa hay không ? Bạn có thể chịu đựng mọi người chê cười mình cho đến khi bạn có thể làm gì đó một cách chính xác không ?

Bạn thích ăn bánh mì nhân gì ? Bởi vì chúng ta cuối cùng cũng sẽ được ăn một cái ?

Cái gì đúng với bạn hôm nay sẽ làm cho bạn lúc 8 tuổi khóc sướt mướt ?

Khi còn nhỏ, tôi thích viết truyện. Tôi thường ngồi lì trong phòng mình viết đủ thứ, từ người ngoài hành tinh, anh hùng, về những chiến sĩ vĩ đại, về bạn bè và gia đình. Tôi viết không phải vì mọi người muốn đọc nó, chỉ vì tôi muốn làm ba mẹ và cô giáo của tôi ấn tượng. Đối với tôi đó là một niềm vui to lớn.

Sau đó, vì một số lí do, tôi không viết nữa và tôi cũng không nhớ tại sao.

Chúng ta thường có xu hướng quên đi những gì ta thích làm lúc còn nhỏ. Có thể là do những áp lực của người lớn hay áp lực công việc đã cuốn chúng ta đi. Chúng ta được dạy là lý do để làm một việc gì đó là vì nó có thưởng.

Tôi đã không viết cho tới khi khoản 25 tuổi và tôi nhận ra mình thích viết như thế nào. Và tôi đã không phát hiện ra mình thích xây dựng website cho tới khi tôi bắt đầu kinh doanh, đó từng là việc tôi làm khi còn trong tuổi teen và chỉ làm cho vui.

Điều thú vị là nếu con người 8 tuổi của tôi hỏi tôi lúc 20 rằng “Tại sao tôi không viết nữa ?”, và tôi trả lời “Bởi vì tôi viết không giỏi” hay “Không ai muốn đọc những thứ tôi viết cả” hay “Tôi không thể kiếm tiền bằng nghề đó”, không những là tôi đã sai hoàn toàn mà tôi lúc 8 tuổi sẽ òa lên khóc mất

Cái gì khiến bạn quên ăn, quên đi “toilet” ?

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua việc quá tập trung vào một thứ gì đó hàng giờ liền và “Khỉ thật, mình quên cả ăn tối”

Nghe nói rằng khi Isaac Newton tập trung làm việc, mẹ ông phải vào phòng nhắc nhở ông ăn uống vì ông quá tập trung vào công việc đến nỗi quên ăn.

Tôi cũng từng như thế nhưng là đối với khi chơi game. Điều này chắc hẳn là không tốt. Thực ra, nếu việc đó diễn ra trong thời gian dài nó sẽ là một vấn đề. Tôi sẽ muốn ngồi chơi game hơn là làm những thứ khác như học bài cho kì thi, tắm rữa hay nói chuyện với người khác.

Tôi sẽ không làm những việc đó cho đến khi tôi nhận ra đam mê của mình không phải là game ( Mặc dù tôi thích chơi game). Đam mê của tôi là sự tiến bộ, làm thật giỏi một cái gì đó và làm sao để đạt kết quả tốt hơn nữa. Chơi game, hình ảnh và những câu chuyện, chúng thì rất thú vị, nhưng tôi không bị ảnh hưởng gì khi sống thiếu chúng. Đó là một cuộc cạnh tranh với những người khác, đặc biệt với chính bản thân tôi và tôi thích điều đó.

Và khi tôi áp dụng những suy nghĩ này vào sự tiến bộ cũng như cuộc chiến trong bản thân mình đối với việc kinh doanh Internet và viết lách thì nó đã đem lại thành công vang dội.

Có lẽ với bạn, nó là những thứ khác. Có thể nó là việc tổ chức, sắp xếp công việc tốt, hay là việc lạc vào một thế giới ảo tưởng, hay là dạy ai một thứ gì đó, hay giải quyết những vấn đề kỹ thuật. Dù nó là thứ gì, đừng chỉ nhìn vào những việc làm bạn thức cả đêm, hãy nhìn vào những nguyên tắc nhận thức mà làm bạn say mê. Bởi vì nó có thể dễ dàng áp dụng ở những nơi khác.

Làm cách nào bạn tự làm xấu mặt mình một cách tốt hơn?

Trước khi bạn làm tốt một vấn đề gì quan trọng,lúc đầu bạn sẽ rất lúng túng khi làm nó và không biết phải làm như thế nào, đó là điều hiển nhiên.

Và trong khi lúng túng và không biết làm gì, bạn có thể cảm thấy xấu hổ rất nhiều lần.

Hầu hết mọi người không muốn mình bị mất mặt, đơn giản chỉ vì điều đó thật khó chịu.

Do đó, bởi vì đặc tính trực tiếp của sự tuyệt vời, nếu bạn tránh làm những thứ có thể gây rắc rối cho bạn, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành một thứ gì quan trọng.

Có lẽ một lần nữa chúng ta lại quay lại một nguyên nhân là sự mềm yếu.

Ngay bây giờ, bạn muốn làm một thứ gì đó, một thứ bạn nghĩ về nó và mơ về nó, nhưng bạn vẫn chưa thực hiện được, bạn không biết lý do tại sao. Và bạn lặp đi lặp lại lý do này với bản thân mình.

Nhưng cuối cùng những lý do này là gì ? Bởi vì tôi có thể nói với bạn là nếu những lý do này là do bạn sợ những gì người khác nghĩ, thì bạn đã tự làm khổ mình trong một thời gian dài.

Nếu lí do của bạn là “Tôi không thể bắt đầu kinh doanh vì lo cho con của mình thì quan trọng hơn với tôi” , hay “ Chơi Starcraft cả ngày sẽ ảnh hưởng tới âm nhạc của tôi, mà âm nhạc thì đối với tôi quan trọng hơn”, thì được thôi, nghe có vẻ ổn.

Nhưng nếu lí do của bạn là “ Ba mẹ tôi sẽ không  thích điều đó” hay “ Bạn tôi sẽ chọc quê tôi”, hay “ Nếu tôi thất bại, tôi sẽ trông như thằng ngốc”, thì bạn đang trốn tránh những gì bạn thực sự quan tâm để quan tâm tới những thứ làm cho bạn sợ, không phải là mẹ bạn nghĩ gì hay thằng hàng xóm Timmy nói gì.

Điều tuyệt vời là với bản chất, sự độc đáo và sáng tạo. Do đó, để đạt được điều chúng ta muốn, bạn phải bỏ ngoài tai những điều người khác nói, và tôi biết điều đó thật khó khăn.

Hãy xấu hổ, việc cảm thấy bản thân ngu ngốc là một phần của việc đạt được những gì quan trọng và ý nghĩa. Nếu bạn càng sợ đưa ra những quyết định thì bạn càng phải làm điều đó.

Làm thế nào để cứu thế giới ?

Nếu bạn không coi thời sự trong thời gian gần đây thì bạn nên biết thế giới đang xảy ra một vài chuyện. Và một vài chuyện mà tôi muốn nói có nghĩa là mọi thứ đang đảo lộn và tất cả chúng ta có thể sẽ chết.

Tôi đã nói về điều này và một số nghiên cứu cũng chứng minh điều đó. Có nhiều thứ để chúng ta lựa chọn. Hệ thống giáo dục của chúng ta, kinh tế phát triển, bạo lực trong nước, việc chăm sóc sức khỏe thần kinh, tham nhũng trong chính phủ. Ôi, tôi vừa thấy một bài báo sáng nay về mua bán mại dâm ở Mỹ, nó làm tôi bực mình và tôi ước tôi có thể làm một cái gì đó, nó thậm chí còn làm hỏng buổi ăn sáng của tôi.

Hãy tìm một vấn đề bạn quan tâm và bắt đầu giải quyết nó. Dĩ nhiên, bạn không thể giải quyết vấn đề đó một mình. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đóng góp công sức của mình để tạo nên sự khác biệt. Và cảm giác tạo nên điều khác biệt chính là điều quan trọng nhất cho sự hạnh phúc và thỏa mãn của bạn.

Bây giờ, tôi biết bạn đang nghĩ gì “Gee Mark, tôi đã đọc gần hết cái đống kinh khủng này và cũng cảm thấy rất bực mình, nhưng điều đó không biến thành hành động, hay một sự nghiệp mới.” Tôi rất vui vì bạn đã hỏi.

Hãy buộc bạn nghĩ như thế này, nếu bạn phải rời nhà cả ngày, mỗi ngày, bạn sẽ đi đâu và bạn sẽ làm gì?


Đối với nhiều người chúng ta, kẻ thù thì chỉ là sự bằng lòng lỗi thời. Chúng ta quen với những thói quen hàng ngày, chúng ta thường tự làm sao lãng bản thân mình. Cái ghế salon thì rất thoải mái, ăn snack thì thú vị và không có gì mới xảy ra cả.

Đây là vấn đề.

Cái hầu hết mọi người không hiểu là đam mê là kết quả của hành động, chứ không phải là nguyên nhân.

Biết được bạn đam mê thứ gì và điều gì làm bạn quan tâm là một quá trình lâu dài và thử sai. Không ai trong chúng ta có thể biết chính xác mình thích một cái gì đó cho đến khi ta bắt tay vào làm.

Vì thế hãy hỏi bản thân, nếu ai đó dí súng vào đầu bạn và buộc bạn phải dành vài giờ mỗi ngày để làm việc gì đó trừ ngủ, bạn sẽ chọn làm gì ? Không, có thể bạn chỉ muốn ngồi trong quán café và lướt Facebook. Bạn hiển nhiên đã làm điều đó rồi. Hãy giả vờ như không có website nào truy cập được, không chơi game và không TV. Bạn phải ra khỏi nhà cả ngày cho đến khi đến giờ ngủ- Bạn sẽ đi đâu và làm gì ?

Đăng kí một lớp học nhảy ? Tham gia câu lạc bộ sách ? Học một văn bằng khác ? Xây dựng một hệ thống cung cấp nước mới có thể cứu hàng ngàn trẻ em ở vùng quê châu Phi ? Hay học nhảy dù lượn ?

Bạn sẽ làm gì trong thời gian đó ?

Hãy viết ra một số câu trả lời, sau đó thực sự ra ngoài và thực hiện điều đó. Hãy thêm điểm cho điều đó nếu việc đó làm bạn mất mặt.

Nếu bạn sẽ chết sau một năm kể từ hôm nay, bạn sẽ làm gì và bạn muốn mọi người nhớ đến mình như thế nào ?

Hầu hết chúng ta không muống nghĩ về cái chết, nó làm chúng ta sợ. Nhưng nghĩ về cái chết của chính mình thực ra có nhiều cái lợi. Một trong số đó là nó buộc chúng ta nghĩ về điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống và cái gì có vẻ ngớ ngẩn và làm phiền ta.

Khi tôi học đại học, tôi thường đi xung quanh và hỏi mọi người “Nếu bạn còn 1 năm để sống, bạn sẽ làm gì ?” Như bạn có thể tưởng tượng, tôi đã là một cú hít lớn tại các buổi tiệc. Nhiều người có những câu trả lời rất mơ hồ và nhàm chán. Một vài người xíu nữa là tạt nước uống lên người tôi. Nhưng nó thực sự làm cho mọi người suy nghĩ về cuộc sống của họ theo một cách khác và biết quý trọng những gì họ đang có.

Bạn sẽ để lại gì cho đời ? Mọi người sẽ kể những câu chuyện gì về bạn khi bạn ra đi ? Cáo phó của bạn sẽ nói về cái gì ? Có gì để viết trên đó không ? Nếu không, bạn thích nó sẽ nói về điều gì ? Làm sao bạn có thể bắt đầu những việc đó ngay từ hôm nay ?

 Nếu bạn tưởng tượng cáo phó của bạn sẽ nói về những điều “bá đạo” sẽ làm ấn tượng một số người thì bạn đã thất bại.

Khi người ta cảm thấy mất phương hướng, không có mục đích sống, đó là bởi vì họ không biết cái gì quan trọng với mình và không biết giá trị của họ là gì.

Khi bạn không biết giá trị của mình, thì bạn đang sống dựa vào giá trị và sự ưu tiên của người khác. Đó là vé một chiều đến một mối quan hệ không bền vững và cuối cùng là sự chịu đựng.

Tìm ra mục đích cuộc sống chính là tìm ra một hay hai thứ to lớn hơn bản thân bạn và những thứ xung quanh bạn. Và để tìm được điều đó bạn phải thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và hành động, dành thời gian để nghĩ về bản thân, nghĩ về những cái lớn hơn bản thân bạn, và nghịch lý hơn hãy tưởng tượng một thế giới không có bạn.

Bạn gốc: Theo Mark nson- BusinesMas Insider.

Bản dịch: Nguyenvo - Ohay TV

/tin tuc/7 cau hoi quai la nhung se giup ban tim ra le song hinh anh 2

Gửi những người trẻ: "Nếu không muốn sống mờ nhạt, hãy ĐỌC, ĐI và TRẢI NGHIỆM nhiều hơn!..."

Trong suốt hành trình một đời người, chúng ta có một đoạn đường đầy màu sắc, đầy năng lượng,… đoạn đường ấy được gọi là tuổi trẻ.

Tuổi trẻ nếu chúng ta đem bỏ vào ngăn kéo và khóa chặt lại thì nó cũng giống như đồ ăn bỏ tủ lạnh mà không bao giờ ăn, quần áo mua về mà không bao giờ mặc,... 

Đồ ăn để lâu sẽ hư, quần áo để lâu sẽ cũ, còn tuổi trẻ để lâu sẽ BIẾN MẤT MÃI MÃI. Thức ăn chỉ có giá trị khi chúng ta ăn, quần áo chỉ có giá trị khi chúng ta mặc... và tuổi trẻ chỉ có giá trị khi chúng ta HÀNH ĐỘNG.

Vậy nên, hãy chuẩn bị một chiếc thuyền thật tốt, một cánh buồm no gió và đừng quên mang theo những cuốn sách bên mình. 

Boxset Đọc và Đi: Hành trình Khám phá và Trưởng thành là tập hợp 5 cuốn sách giá trị nhất sẽ xuất hiện trong những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời bạn. Những kiến thức, những kỹ năng quản lý tiền bạc mà chưa từng có ai dạy bạn, tất cả đều là những thông tin hữu ích giúp bạn trẻ tiến nhanh hơn, xa hơn và chắc chắn hơn.

Đây là bộ sách gồm 5 cuốn sách có giá trị vĩnh viễn với nhân loại được Rodbooks.com tuyển chọn trong suốt một năm qua. 5 cuốn sách sẽ giúp bạn vượt qua 5 khoảnh khắc mà đời người ai cũng trải qua 1 lần:

 • Khi bạn quá bận rộn, hãy đọc cuốn Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống
 • Khi bạn không biết nói gì, hãy đọc cuốn Sức mạnh của ngôn từ
 • Khi bạn nghèo, hãy đọc cuốn Người giàu có nhất thành Babylon
 • Khi bạn cô đơn và tuyệt vọng, hãy đọc cuốn Khi mọi điểm tựa đều mất
 • Và khi bạn lạc lối, hãy đọc cuốn Dấu chân trên cát

/tin tuc/7 cau hoi quai la nhung se giup ban tim ra le song hinh anh 3

Các bài review sách khác

Đi làm phải hiểu, cứ có thành tựu, có tiền thì đời sẽ tự động phân loại: Đỉnh vinh quang chỉ dành cho người có năng lực thích nghi đạt MAX, cái Tôi đạt MIN

Đi làm phải hiểu, cứ có thành tựu, có tiền thì đời sẽ tự động phân loại: Đỉnh vinh quang chỉ dành cho người có năng lực thích nghi đạt MAX, cái Tôi đạt MIN

Thái độ quyết định sự thành công chứ không phải IQ - EQ - PQ gì sất ráo. Thái độ luôn quan trọng hơn so với trình độ, đến tuổi nào đó bạn mới hiểu ra thì đã quá già.

Những điều cha dặn: Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn nhưng đừng quên lời cha dặn!

Những điều cha dặn: Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn nhưng đừng quên lời cha dặn!

Cha dặn con: Cứ chăm sóc từ những điều bé nhất, để vạn sông nuôi biển rộng mênh mông

Bức tâm thư của một người mẹ gửi đứa con lười đọc sách

Bức tâm thư của một người mẹ gửi đứa con lười đọc sách

Mẹ đã ở trên thế gian này hơn 40 năm rồi, cách nhìn cuộc sống theo tháng năm cũng có nhiều đổi thay. Duy chỉ có quan điểm "nhất định phải đọc thật nhiều sách", mẹ tin rằng mẹ có thể giữ đến cuối cuộc đời.

91% người trẻ mắc phải 7 điều "nhỏ nhưng sức hủy diệt lớn" khiến họ không thể chạm đến 2 chữ: Thành Công!

91% người trẻ mắc phải 7 điều "nhỏ nhưng sức hủy diệt lớn" khiến họ không thể chạm đến 2 chữ: Thành Công!

Tạm quên những cuốn sách dạy thành công, bởi bạn không thể bắt chước hoàn toàn công thức thành công của bất cứ vĩ nhân nào với khao khát có thể trở nên thành công như họ. Nhưng trái lại, sự thất bại dường như luôn được thu hẹp xuống với những mẫu số nhất định.

Thắng người vạn lần không bằng thắng mình một lần - Cởi Trói Linh Hồn

Thắng người vạn lần không bằng thắng mình một lần - Cởi Trói Linh Hồn

Nếu đã và đang loay hoay với câu hỏi “Tôi là ai trong cuộc đời này?” thì "Cởi trói linh hồn" của tác giả Michael A.Singer là cuốn sách là dành cho bạn.